Central Retail Careers | หางาน สมัครงาน ตำแหน่งงาน Central Retail | Career Website
Central Career Central Retail | Career Website

Tips & Tricks Detail

ชาวออฟฟิศ⚠️ ระวัง หากคุณไม่อยากเป็น 10 โรคนี้ ‼️
สมัครงาน ดูดวง เซ็นทรัล หางาน Central


1. โรคออฟฟิศซินโดรม

ด้วยพฤติกรรมการทำงานของชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งท่าเดิมตลอดทั้งวัน ติดต่อกันหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกหรือขยับ ต้องพิมพ์งาน-ใช้เมาส์ตลอดทั้งวัน รวมทั้งนั่งทำงานในท่าทางผิด ๆ ชาวออฟฟิศหลายคนจึงมักมีอาการปวดหลังเรื้อรัง ปวดนิ้วมือ-ข้อมือ ตึงบ่า ฯลฯ หากคุณมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคออฟฟิศซินโดรมก็ได้ค่ะ

2. โรค CVS (Computer Vision Syndrome)

เชื่อว่าชาวออฟฟิศเกือบทุกคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน มักมีปัญหาสายตาเป็นประจำ ไม่ว่าจะปวดตา ตาแห้ง สายตาพร่า โฟกัสได้ช้าลง ฯลฯ ปัญหาสายตาเหล่านี้ เราเรียกรวมกันว่าโรค CVS ค่ะ หรือก็คือโรคสายตาที่มาจากการใช้คอมพิวเตอร์นั่นเองค่ะ ซึ่งอาการอาจจะดูเหมือนไม่ร้ายแรง แต่หากปล่อยไว้อาจทำให้สายตาสั้น กระจกตาอักเสบ หรืออาจกลายเป็นโรคต้อหิน ที่อาจทำให้ตาบอดได้เลยล่ะค่ะ

3. โรคเครียด

ปัญหาหลัก ๆ ของวัยทำงานคือเรื่องความเครียดเลยค่ะ เพราะการทำงานต้องเจอทั้งความกดดันและปัญหาต่าง ๆ ซึ่งความเครียดทั่วไปมักจะทำให้เกิดอาการปวดหัว เบื่อหน่าย แต่พอได้ทำกิจกรรมที่ชอบหรือกลับมาพักผ่อน ความเครียดเหล่านั้นก็จะหายไปค่ะ

4. โรคไมเกรน

เรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศอีกหนึ่งโรคเลยก็ว่าได้ สังเกตสัญญาณของโรคได้จากการปวดหัวเรื้อรัง ในลักษณะปวดตุบ ๆ ข้างเดียว และมักตามมาด้วยอาการไม่พึงประสงค์ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตาไม่สู้แสง ทนเสียงดัง ๆ ไม่ได้

5. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลายคนมักมีงานเยอะหรืองานด่วนเข้ามาเป็นประจำ พอต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้แม้แต่เวลาที่จะปลีกตัวไปเข้าห้องน้ำก็แทบไม่มี ต้องอดทนกลั้นปัสสาวะเอาไว้ตลอดทั้งวัน แต่รู้หรือไม่คะว่า พอทำแบบนี้บ่อย ๆ เข้า อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ใครที่มีพฤติกรรมชอบกลั้นปัสสาวะ แล้วพบว่ามีอาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปัสสาวะบ่อย-ถี่ รู้สึกถ่ายปัสสาวะไม่สุด ปวดแสบขณะปัสสาวะ หรือในบางครั้งก็มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็ได้ค่ะ

6. โรคอ้วน

ถ้าพูดถึงพฤติกรรมการกินของชาวออฟฟิศ มักเป็นเรื่องการกินจุกจิก กินไปทำงานไป ทั้งขนม ของหวาน ชาไข่มุก น้ำอัดลม แถมยิ่งเครียดก็ยิ่งกินเยอะขึ้น แถมยังไม่ออกกำลังกาย เพราะไม่ค่อยมีเวลาว่างอีก จึงทำให้ชาวออฟฟิศเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ง่าย (BMI เกิน 25 ขึ้นไป) ซึ่งบอกเลยว่าโรคอ้วนไม่ได้เกี่ยวกับความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังเป็นบ่อเกิดของโรคอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายเลยค่ะ

7. กรดไหลย้อน

ต้องบอกเลยว่าชาวออฟฟิศคือเป้าหมายของโรคกรดไหลย้อนเลยล่ะค่ะ ทั้งการกินอาหารไม่เป็นเวลา เคี้ยวอาหารไม่ละเอียดเพราะต้องรีบกินแข่งกับเวลา ความเครียดสะสม รวมทั้งออฟฟิศที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์กินเลี้ยงบ่อย ทั้งของมัน ของทอด น้ำอัดลม รวมทั้งเหล้า-บุหรี่ เหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนทั้งสิ้นเลยค่ะ

8. โรคเบาหวาน

สำหรับใครที่เป็นสายติดหวาน ไม่ว่าจะชานมไข่มุก ชาเขียว น้ำอัดลม หรือแม้กระทั่งกาแฟ (ที่ใส่น้ำตาล) ในหนึ่งวันกินไม่ต่ำกว่าหนึ่งแก้ว บางคนกินน้ำหวานติดต่อกันทุกวัน รู้หรือไม่คะว่า แต่ละแก้วนั้นมีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดสูงปรี๊ด จนเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานสูงมาก ไม่เพียงแต่ของหวานเท่านั้นนะคะ ของเค็มจัดและของมันของทอด ก็มีส่วนที่ทำให้เป็นโรคอ้วน จนนำไปสู่โรคเบาหวานได้ด้วยค่ะ

9. โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง นับเป็นโรคหนึ่งที่น่ากลัวสำหรับชาวออฟฟิศเลยค่ะ เพราะมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติอะไรออกมาให้เราได้สังเกต แต่จะทำร้ายระบบภายในไปเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ รู้ตัวอีกทีก็เข้าโรงพยาบาลซะแล้ว ทางเดียวที่จะรู้ได้ก็ต้องใช้เครื่องวัดความดันเท่านั้นค่ะ

10. โรคหัวใจ

ชาวออฟฟิศส่วนใหญ่มักทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เวลาทำงานก็มักนั่งติดโต๊ะ ไม่ค่อยได้ลุกเดิน และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย รวมทั้งพฤติกรรมการกินก็ยังเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ รวมทั้งโรคหัวใจด้วย นอกจากนี้โรคบางอย่างก็ก่อให้เกิดโรคหัวใจ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคไขมันในเลือดสูง ดังนั้น โรคหัวใจจึงเป็นอีกหนึ่งโรคที่ชาวออฟฟิศไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ

ฝากกดไลค์เพจติดตามข่าวสารการรับสมัครงานบริษัทในเครือเซ็นทรัล ได้ที่ CENTRALRETAILCareers ด้วยนะคะที่มา 1
ที่มา 2


Share this Post:

Related Posts: