Central Retail Careers | หางาน สมัครงาน ตำแหน่งงาน Central Retail | Career Website
Central Retails Careers | Tips&Tricks Central Retail | Career Website

Tips & Tricks Detail

7 วิธี “ค้นหาตัวตน” สำหรับคนที่ไม่รู้จักตัวเองStandard Post with Image

✨คุณรู้จักตัวเองมากแค่ไหน ?? มาลองหาคำตอบกัน วันนี้แอดมินขอแนะนำ 7 วิธี “ค้นหาตัวตน” สำหรับคนที่ไม่รู้จักตัวเอง ‼️

1.สปอยด์ให้น้อยลง ส่งเสริมให้มากขึ้น

คือ เอาแต่ใจตัวเองให้น้อยลง แล้วหันมา ส่งเสริมการออกไปทำกิจกรรมที่ได้ พัฒนาตัวเอง พัฒนาทักษะ ไปสมัคร คอร์สสัมมนาที่น่าสนใจให้มากขึ้น

2.สร้างจุดเด่น กลบจุดด้อย

ทางจิตวิทยาเชิงบวก ให้แนวคิดในการรู้จักตัวเองเอาไว้ว่า ขอให้คุณลืมไปก่อนว่าคุณมีจุดด้อยอะไร แล้วมาสร้างจุดเด่น วิธีการสร้างก็คือ ลองทำอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เพื่อให้ตัวเอง ได้รู้ว่าเราชอบสิ่งที่ทำไหม เช่น ถ้าคุณถูกล้อว่าคุณไม่สวย ก็ไปลงคอร์สสอนแต่งหน้า

3.ใส่ใจตัวเองให้มากขึ้น

Alfred Adler นักจิตวิทยาคนดังบอกไว้ว่า “เด็กที่ถูกทิ้งจะโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่รังเกียจตัวเอง เพราะเขาเข้าใจว่าทุกคนรังเกียจเขา” ผู้ใหญ่ที่ไม่ใส่ใจตัวเองก็เช่นกันค่ะ ยิ่งไม่รักตัวเองก็ยิ่งจะใช้ชีวิตแบบไม่รู้จักตัวเอง การใช้ชีวิตแบบไม่รู้ว่าฉันเกิดมาเพื่ออะไรก็จะยิ่งทำให้ชีวิตออกทะเลไปเรื่อย ๆ หากต้องการรู้จักตัวเองก็ต้องใส่ใจตัวเอง ให้มากขึ้น พาตัวเองออกไปทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เช่น ออกกำลังกาย เจริญสติ พาตัวเองออกไปกินอาหารดี ๆ ออกไปเจอคนดี ๆ ไปเจอสถานที่ดี ๆ แล้วสิ่งดี ๆ ก็จะเข้ามาเอง

4.สร้างแรงจูงใจใฝ่สร้างตัว

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า “แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์” กับ “แรงจูงใจใฝ่สัมพันธ์” กันมาบ้างนะคะ วันนี้ขอแนะนำคำใหม่ คือ “แรงจูงใจใฝ่สร้างตัว” หรือ Creative Self แรงจูงในประเภทนี้เกิดมาจาก Alfred Adler เป็นแรงจูงใจ ที่จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ให้สมกับที่ได้ เกิดมาชีวิตหนึ่ง ซึ่งแรงจูงใจตัวนี้จะช่วยทำให้ เรารู้จักตัวเองได้ อย่างดีเลย วิธีสร้างแรงจูงใจทำได้ด้วยการเห็นคุณค่าของชีวิต ให้เกียรติตัวเอง รักตัวเอง ❤️

5.ค้นหาตัวตนด้วยการเข้าใจตัวเอง

คนที่จะรู้จักตัวเองจริงก็คือคนที่เข้าใจตัวเองเข้าใจว่าชีวิตต้องการอะไร เข้าใจว่าตัวเองมีเป้าหมายอะไร เข้าใจว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ถนัดอะไรไม่ถนัดอะไร ซึ่งการที่จะ “เข้าใจตัวเอง” นั้น ก็ทำได้ ด้วยการออกไปเผชิญโลกเพื่อเก็บประสบการณ์ชีวิต ออกไปเที่ยวบ่อย ๆ ออกไปสัมมนา ออกไปพบปะวงสังคมที่น่าสนใจ เท่านี้ก็จะ ช่วยสร้าง “ความเข้าใจตัวเอง” ได้แล้ว

6.เพิ่มพลังบวก

โดยการคิดเชิงบวก พูดเชิงบวก และอยู่ใกล้คนที่ทำให้ความรู้สึกเป็นบวก เพื่อทำให้เรามีพลัง บวกในการรู้จักตัวเองมากขึ้น

7.อย่าทิ้งความฝัน

ความฝันในทางจิตวิทยาเป็นตัวบ่งบอกถึงตัวตนในอุดมคติ หรือสิ่งที่เราต้องการจะเป็น ซึ่งการที่เรายังคงมุ่งมั่นทำตามความฝันก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้เรารู้จักตัวเอง

อ่านมาครบ 7 ข้อแล้ว ทำให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้นรึป่าวคะ? ลองนำวิธีต่างๆที่แนะนำไปปรับใช้ อาจจะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปเลยก็ได้ค่ะ

ที่มา

Share this Post:

Related Posts: